Công nghệ sản xuất sữa chua lên men với vi khuẩn Lactic

( 113 đánh giá ) 209 lượt xem
Giá tham khảo : Liên hệ

Nhà cung ứng: Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Công nghệ sản xuất sữa chua lên men với vi khuẩn Lactic

  • - Nguyên liệu: Nếu nguyên liệu là sữa bột không đường thì thêm đường để đạt nồng độ 8 - 10 %.
    - Phối trộn: Bột sữa, đường, bơ, chất ổn định phối ở nhiệt độ 45 ℃ để quá trình hoà tan đồng đều
    - Gia nhiệt: nâng nhiệt độ lên 60oC cho thích hợp quá trình đồng hoá
    - Đồng hoá: được thực hiện trong máy đồng hoá tạo áp suất cao khoảng 200 bar bằng hệ thống bơm pitton để phá vỡ các hạt béo vào trong nguyên liệu và phân tán các chất khác nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
    - Cấy men: Men được sử dụng là giống vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus (hình que) và Streptococus thermophilus (hình cầu) thuộc chủng Streptococea, họ Lactobacteriaceas. Sữa sau khi được hạ nhiệt xuống còn 43 ℃ (pH lúc này phải đạt khoảng 4,4 – 4,5) cùng lúc men từ bồn men được bơm vào bồn cấy men. Lượng men bơm vào chiếm 5% tổng khối lượng sản phẩm.
    - Giai đoạn ủ: 43 ℃; 4 -5 giờ, pH sau ủ khoảng 4,7 - 4,8. Ủ nhằm mục đích tạo đủ thời gian, tạo điều kiện thích hợp cho quá trình lên men chuyển hoá đường lactose thành acid lactic.

  • ƯU ĐIỂM CN/TB
  • - Cải thiện tiêu hoá.
    - Giảm nguy cơ loãng xương.
    - Bổ sung lợi khuẩn.

    Scroll